April 25, 2017 1:50 am

10 câu nói vẽ nên chân dung ‘Người phán xử’ Phan Quân

 

Bộ phim Người phán xử phát sóng từ ngày 23/3 với nội dung xoay quanh cuộc chiến ngầm khốc liệt trong thế giới tội phạm mà trung tâm là Phan Quân (NSND Hoàng Dũng đóng). Nhân vật này sở hữu một tập đoàn lớn kinh doanh đa ngành, có sức ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội của một tỉnh vùng biên. Nhiều quan chức lớn cũng phải kiềng nể Phan Quân. Tuy nhiên, ẩn sau những cơ sở kinh doanh này là một tập đoàn mafia chuyên rửa tiền, buôn lậu và bảo kê.

Trùm giang hồ đội lốt doanh nhân Phan Quân không chỉ có sức ảnh hưởng lớn ở thế giới thực mà còn được mệnh danh là ‘người phán xử’ ở thế giới ngầm với sự vận hành bằng ‘luật rừng’ do ông đưa ra. ‘Người phán xử’ Phan Quân chuyên đứng ra giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn nhằm phân chia ranh giới làm ăn và kiểm soát quyền lực giữa các băng nhóm xã hội đen. Không một ai trong giới giang hồ dám làm trái lời phán xử của Phan Quân vì sợ sẽ phải trả giá đắt.

Sau khi lên sóng, Người phán xử nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả. Mỗi tập phim được đăng tải trên kênh Youtube của VTV đều thu hút được hàng triệu lượt xem. Cộng đồng mạng bàn tán sôi nổi về diễn biến của bộ phim trên Facebook, đặc biệt là những câu nói mang đậm cái tôi của nhân vật chính ‘người phán xử’ Phan Quân.

“Lời nói của con phải là quan trọng nhất”, “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất” và “Cái chết còn hơn là sợ chết”

‘Người phán xử’ Phan Quân là một người đàn ông sống có nguyên tắc và yêu gia đình hết mực. Đối với ông, gia đình là quan trọng nhất. Vì vậy, ông trân trọng cuộc hôn nhân 30 năm với bà xã đồng thời luôn vun đắp sự nghiệp làm của để dành cho các con. Chân dung này của Phan Quân được thể hiện rõ ngay từ tập đầu tiên khi ông dạy dỗ các con phải học 3 điều từ mình: “Thứ nhất, lời nói của các con phải là quan trọng nhất vì nó có thể thay đổi cuộc sống và mạng sống của rất nhiều người. Thứ hai, gia đình là thứ tồn tại duy nhất còn tất cả những cái khác có hay không có cũng không quan trọng. Thứ ba, cái chết còn hơn là sợ chết”.

“Tiền chỉ là ảo ảnh”

Phan Quân có nguyên tắc, nếu ai đó đồng ý ngồi vào bàn đàm phán và để ông là người phán xử cho những mâu thuẫn của họ thì không được phép trái lời dù phán xử đó có khắc nghiệt đến như thế nào. Những người trái lại điều này sẽ bị phạt và phải trả một cái giá đắt hơn rất nhiều lần, trong đó bao gồm cả tiền bạc lẫn mạng sống.

Đối với Phan Quân, tiền bạc không phải là tất cả. Vì vậy, khi cậu con trai Phan Hải (Việt Anh đóng) ra sức năn nỉ ông nương tay cho anh em Tuấn Tú vì những người này mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho mình, ‘người phán xử’ vẫn kiên quyết từ chối. Ông nói: “Tiền chỉ là ảo ảnh. Cho dù con có là tỷ phú thì con cũng sẽ không được tôn trọng nếu không biết tôn trọng cha mình”.

“Một con cáo già bao giờ cũng nguy hiểm hơn một lũ sói non”

Trong khi Phan Quân là người điềm tĩnh, mưu lược trong mọi việc thì con trai ông hoàn toàn ngược lại. Phan Hải ‘hữu dũng vô mưu’, chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt. Không những thế, Phan Hải còn thường xuyên ỷ thế gia đình để gây sự đánh người. Việc này kéo theo nhiều hệ lụy cho tập đoàn Phan Thị. Để giải thích cho con về tầm quan trọng của việc nhìn xa trông rộng, Phan Quân nói: “Một con cáo già bao giờ cũng nguy hiểm hơn một lũ sói non” hay “Phải bỏ cái máu điên đi thì mới có thể làm được việc lớn”.

“Không bao giờ được phép hành động khi tức giận”

Trong một lần bất ngờ đến nhà Vân Điệp (Thanh Bi đóng), Phan Hải phát hiện người tình qua lại với chồng cũ và nổi cơn giận dữ. Sau khi nghe Vân Điệp thanh minh rằng cô bị chồng cũ hăm dọa hãm hiếp, Phan Hải đã đánh người đàn ông này đến chết. Việc này không qua mắt được ‘người phán xử’ Phan Quân. Ông tiếp tục dạy con những bài học mới: “Không bao giờ được phép hành động khi đang giận dữ và càng không bao giờ trực tiếp nhúng tay vào. Chỉ khi nào con thực sự tập trung, bình tĩnh con mới biết mình phải làm gì. Con nên nhớ, mình là doanh nhân. Nếu tức giận thì đi ngủ”.

“Những người không cùng dòng máu không là cái gì cả”

Sau khi biết Phan Hải giao việc thủ tiêu cái xác của chồng cũ Vân Diệp cho anh em Tuấn Tú, Phan Quân lên cơn lôi đình. Ông tức giận vì con trai để người khác biết được điểm yếu và sẽ dùng nó để gây áp lực cho mình. Khi Phan Hải cãi rằng Tuấn Tú là bạn bè nên có thể tin tưởng, Phan Quân liền phản ứng lại. Ông cho rằng: “Ở đây không có bạn bè gì hết. Những người không cùng dòng máu không là cái gì cả”. Theo đó, những người Phan Quân cho rằng Phan Hải có thể tin tưởng chỉ bao gồm bố, mẹ, chị gái và con trai.

“Thà phụ người còn hơn để người phụ mình”

 

Ở tập 5, Phan Quân bị một kẻ giấu mặt bắn trọng thương. Sự việc gây chấn động vì ông vốn là người có máu mặt bậc nhất giới giang hồ, trước giờ chưa ai dám động đến. Trong lúc trao đổi với Lương ‘bổng’ (Trung Anh đóng) về những kẻ có khả năng hại mình, Phan Quân nghĩ tới anh em Tuấn Tú. Dù biết rằng những thằng con nuôi của mình chưa có gan dám làm điều đó nhưng ‘người phán xử’ vẫn coi họ là kẻ tình nghi vì rất tâm đắc một nguyên tắc của Tào Tháo – “Thà phụ người còn hơn để người phụ mình”.

“Muốn trở thành kẻ về đích đầu tiên thì phải là người mạnh nhất, lớn nhất, khôn ngoan nhất”

 

Khi bố gặp nạn, Phan Hải không hề hay biết và vẫn mải mê hú hí với cô bồ Vân Điệp ở một khu du lịch. Lúc trở về, Phan Hải nằng nặc đòi đi trả thù. Sau khi nghe điện thoại của Chí ‘Mắt ma’ – người bắn Phan Quân trọng thương – Phan Hải lập tức cầm quân đến địa điểm theo chỉ dẫn của hắn. Phan Quân lường tính trước chuyện con trai sẽ bị gài bẫy nhưng vẫn để Phan Hải lên đường và âm thầm cho người theo sau hỗ trợ. Bà xã Phan Quân khi biết chuyện đã tỏ ra giận dỗi với chồng. Để xoa dịu vợ, Phan Quân giải thích ông làm vậy vì mong muốn con trai được thử thách và rút ra bài học cho riêng mình. “Muốn trở thành kẻ về đích đầu tiên thì phải là người mạnh nhất, lớn nhất, khôn ngoan nhất”, ông nói.

“Hạnh phúc phải có được bằng tài năng và trí thông minh của mình”

Vì muốn thoát khỏi cái bóng của bố, Phan Hải đòi hỏi bố phải cho mình tiền để xây dựng sự nghiệp riêng. Việc bị bẽ mặt khi phải nhờ đến người khác giải cứu tại địa điểm hẹn Chí ‘Mắt ma’ càng khiến Phan Hải cảm thấy ấm ức. Phan Hải cho rằng Phan Quân là kẻ lập dị khi cố tình đưa con trai vào tình thế khó. Trước suy nghĩ đó của Phan Hải, Phan Quân giải thích: “Bố không muốn người ta sợ mình. Bố sống để được tôn trọng, để gia đình của bố hạnh phúc”. 

Khi Phan Hải đòi hỏi bố cho mình hạnh phúc, Phan Quân dùng giọng nghiêm khắc nói rằng con trai không thể có được điều đó vì“Hạnh phúc mà có được dễ dàng thì cũng mất đi dễ dàng thôi. Hạnh phúc phải có được bằng tài năng và trí thông minh của mình”.