April 24, 2017 5:45 am

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh “vạn người mê” của ông bố Nha Trang

 

Rất nhiều gia đình đã tận dụng khoảng không gian nhỏ ở ban cônghoặc sân thượng để tự trồng cho mình những thùng rau sạch, đảm bảoan toàn. Thế nhưng, diện tích nhỏ thì trồng được ít, mà rau thìngày nào cũng phải có mặt trong bữa ăn. Vậy làm sao để trồng đượcthật nhiều rau trong không gian nhỏ hẹp của gia đình?

Để có được “vạn người mê”, ông bố Nha Trang đã nhiềuphen “trầy trật”, thất bại đến mức chán nản. Nhưng với tình yêudành cho rau sạch mà hơn hết đó là tình cảm của một người chồng,người cha muốn cho gia đình mình có những thực phẩm sạch sử dụnghàng ngày, anh Bảo vẫn luôn say mê tìm đọc nhiều tài liệu, học hỏikinh nghiệm của mọi người để sửa sai. Anh vẫn nhớ những ngày mớitập tành trồng rau, do không nắm rõ về quy trình kỹ thuật ươm hạt,tỉ lệ nồng độ dinh dưỡng với từng loại rau nên cây mọc lên cứ còicọc, chậm phát triển.

Dân Việt xin gửi đến bạn đọc chi tiết cách làm vườn rauthủy canh thông minh dành cho nhà chật gồm 3 bước do anh QuốcBảo (hay còn gọi ông bố Nha Trang) – chủ nhân của vườn rau thủycanh trên nóc nhà “vạn người mê” hướng dẫn.

là một phương pháp mới, rất tiết kiệm đất,hiệu quả và phù hợp với nhà phố. Không những thế phương pháp nàycòn giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độctố.

Với khoảng diện tích sân thượng khoảng 35m2, anh Quốc Bảo đãthiết kế khá hợp lý cho việc trồng rau của mình. Tâm sự với PV DânViệt, anh Bảo cho biết thêm lý do mình lựa chọn giải pháp thuỷ canhđó là anh chủ yếu muốn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Thủycanh giúp đảm bảo nguồn thực phẩm đều đặn cho gia đình. Hơn nữa,trồng rau thủy canh không mất nhiều thời gian chăm sóc, ít sâubệnh, không sợ ô nhiễm nguồn bệnh từ đất vì cách ly với mặtđất.

Phương pháp trồng rau thủy canh tuy mới mẻ nhưng ngày càng đượcphổ biến tại các đô thị lớn, nơi mà các hộ gia đình không có quánhiều diện tích để xây dựng cho mình một khu vườn rộng rãi. Thủycanh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau thông qua sự sắp xếp củacác kệ trồng. Nhìn chung, phương pháp thủy canh rất đơn giản, dễtrồng và không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc.

Để có được vườn rau thủy canh “vạn người mê” như của anh QuốcBảo, bạn cần chuẩn bị lắp đặt hệ thống thủy canh tại gia. Các dụngcụ chuẩn bị thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùngchứa, có thể có mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡnằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vàotừng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt. Về vấn đề lắpđặt hệ thống thủy canh tại gia này, anh Quốc Bảo đã có hướng dẫnhết sức chi tiết tới bạn đọc Dân Việt, cụ thể:

1. Cách làm hệ cấp và thoát của máng trồng thủy canhdùng xốp ươm hạt

Sửdụng gai trong gai ngoài phi 27 và ta cắt bớt còn cỡ 5mm-6mm, mụcđích hạ thấp mực nước trong máng trồng để không cao quá (ngập xốpdễ bị úng rễ) và cũng không thấp quá (để khi ta bỏ xốp có cây convào rễ hút được dung dịch).

Sửdụng ống nhựa phi 21 và ống xăng xe máy 8 ly. Canh khoàng cách vàkhoan mũi 7 ly, nhét ống xăng vào lỗ vừa khoan. Một đầu ống 21 dánnắp bịt, một đầu nối với bơm từ thùng dung dịch (nên có van điềutiết mực nước). Khoan 2 lỗ đầu máng và nhét 2 ống xăng vào để bơmcấp dung dịch cho máng trồng.

Sửdụng ống nhựa phi 49, đo khoảng cách và khoét lỗ phi 27, sau đó gắnvào phần thoát của đầu gai 27 lúc đầu làm hệ thoát của máng. Mộtđầu ống phi 49 cũng bịt lại, một đầu nối ống về thùng dungdịch.

Dùngthước cân và điều chỉnh máng trồng cho 2 đầu bằng nhau. Cho nướcvào và chạy bơm thử để kiểm tra rò rỉ nước và có hướng xử lý.

Saukhi các bước kiểm tra xong, pha dung dịch theo nồng độ thích hợp vàđưa cây con lên giàn và đợi ngày thu hoạch. Lưu ý: nên đưa cây conlên giàn vào buổi chiều mát.

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)

Chủ nhà dành không gian sân thượng để trồng toàn các loại cây cảnh có tác dụng thanh lọc không khí.

20 năm "dày gió dạn sương" trong việc đi chợ mua hoa và cắm hoa, chị Thúy Trần (Hà Nội) chia sẻ, những bình hồng chị cắm có thể…

Không chỉ có sự hiện diện của đầy đủ các loại rau xanh, quả sạch mà khu vườn trên sân thượng của chị Lưu Thu Hương (Tây Hồ, Hà…

Tin tài trợ | Detoxgreen

Bạn có từng thắc mắc tại sao việc giảm cân lại khó khăn đến thế? Mặc dù bạn ăn kiêng khắt khe, tập luyện vất vả nhưng dường như cân nặng…
Tin tài trợ | Cumargold

Trên thị trường đang có vô vàn các sản phẩm nano curcumin khác nhau được quảng cáo có cùng công dụng. Vậy chất lượng thực sự của những sản…
Tin tài trợ | BigBB

Cho con vừa ăn vừa xem ipad, dọa "ngáo ộp”… thử đủ các “chiêu trò” nhưng hai công chúa, hoàng tử nhà chị Đặng Thị Cẩm Vân (Hà Giang) vẫn…