NSND như là Quỳnh sinh 1954 tại Hà Nội là con gái của cặp diễn viên cải lương nổi tiếng Tiêu Lang và Kim Xuân.

Năm 1971 như Quỳnh tốt nghiệp ngành diễn viên tại trường Sân khấu Việt Nam (nay là trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội) cùng vai Kiều.

Năm 1972, bà tham gia bộ phim đầu tiên - "Bài ca ra trận". Cùng vai cô Nết trong phim "Đến hẹn lại lên" (1974), như Quỳnh đoạt giải "Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 3" (1975).

Suốt sự nghiệp diễn xuất, NSND như Quỳnh thường hóa thân vào những vai diễn đầy số phận, bi kịch. Bởi thế, từ khi còn rất trẻ, bà đã tâm niệm 1 điều: “Đừng đặt cuộc đời mình giống như là vai diễn”.

Bên cạnh vai trò là diễn viên điện ảnh, bà cũng làm người mẫu tham gia khá nhiều chương trình quảng cáo trên truyền hình.

Tính đến nay, nữ nghệ sĩ đã có một gia tài đồ sộ về phim ảnh, không chỉ trong nước mà bà còn được mời tham gia rất nhiều bộ phim nước ngoài.

Các phim của nghệ sĩ như Quỳnh tham gia nổi tiếng từ vai chính đến vai phụ, có thể kể đến: "Đêm miền yên tĩnh", "Số đỏ", "Gánh hàng hoa", "Đông Dương", "Xích lô", "Mùa hè chiều thẳng đứng", "Bến không chồng", "Những cô gái chân dài", "Hạt mưa rơi bao lâu", "Chuyện của Pao", "Hai cô con gái của ông chủ vườn thuốc", "Áo lụa Hà Đông", "Chơi vơi", "Lời nguyền huyết ngải"....
Vốn là một thiếu nữ Hà Nội gốc, NSND như là Quỳnh luôn được xem là “biểu tượng” của vẻ đẹp và cốt cách của con người Tràng An.

Năm 1998, như là Quỳnh được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và đến năm 2007 là Nghệ sĩ nhân dân. Đồng thời cuối năm 2007, bà giành giải thưởng "Diễn viên nước ngoài xuất sắc Hàn Quốc" do Đài truyền hình SBS trao tặng cùng vai bà mẹ trong bộ phim "Cô dâu Vàng" (Hãng phim truyện I và SBS hợp tác sản xuất).
Nữ nghệ sĩ đang giữ “kỷ lục” là diễn viên Việt Nam tham gia phim quốc tế và phim hợp tác quốc tế nhiều nhất.

Hiện tại, ở tuổi 64 không còn trẻ trung, sự nghiệp cũng không còn ở thời kỳ đỉnh cao nhưng NSND như Quỳnh đang có cuộc sống bình yên với nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo (kết hôn năm 1980) và hai cô con gái xinh xắn là là Đan Huyền và Đan Khuê.

Được biết, sau một thời gian lâu sống ở phố Hàng Đào, vợ chồng nghệ sỹ đã chuyển về phố Bát Đàn để tiện công việc chăm chỉ sóc bố mẹ vợ. Tại đây, diễn viên như là Quỳnh đã mở quán cà phê và biến thành nơi lui tới thông thường xuyên của giới nghệ sỹ và từng đón tiếp vợ Tổng thống Pháp Jacques Chirac tới thăm.

Tags:

Thông tin Sao Việt